คลอรีน!! ต้นตอของผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย


149621

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก ทั้งในการอุปโภค บริโภค โดยใช้ในการชำระล้างสิ่งสกปรก ทั้งร่างกายและทุกพื้นผิวสัมผัส ไม่ว่าจะทั้งใช้ดื่มใช้กิน หรือนำไปประกอบอาหาร รวมถึงการนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร และในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งหากแหล่งที่มาของน้ำที่นำมาใช้ในการอุปโภคบริโภคในแต่ละวันนั้นมาจากระบบน้ำประปาในเมือง หรือท่อส่งน้ำประปาตามแต่ละพื้นที่แล้ว แสดงว่าน้ำที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั้น เป็นน้ำที่ผ่านระบบการบำบัดน้ำมานั่นเอง

 

โดยทั่วไป ในการบำบัดน้ำ มักจะบำบัดด้วยสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่า “คลอรีน (Chlorine)” ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ฆ่าเชื้อ (Sanitizer) และเป็นองค์ประกอบที่ใช้ในอุตสาหกรรมและพบได้ในผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนบางชนิด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อหรือล้างทำความสะอาด

 

… จากรายงานของกรมอนามัยนิวยอร์ก ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคลอรีนเป็น 1 ใน 10 ของสารเคมีที่ผลิตมากที่สุดในอเมริกา เพื่อถูกนำไปใช้ในการบำบัดน้ำเป็นสำคัญ ทั้งการบำบัดน้ำประปา การใส่เพื่อฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำ จากที่ทุกคนมักจะได้กลิ่นคลอรีนอย่างชัดเจนทันทีที่ลงสระ หรือแม้แต่จากน้ำที่เราอาบอยู่ทุกวัน ถึงแม้คลอรีนจะสามารถเสื่อมสลายหายไปได้ แต่หากมีส่วนผสมอยู่ในปริมาณมากก็อาจะทำให้มี “คลอรีนตกค้างคงเหลือ” อยู่ได้เช่นกัน

ดังนั้น หากคุณไม่ได้ลงไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำเร็ว ๆ นี้ คุณอาจคิดว่าคลอรีนก็คงไม่ได้มีผลอะไรกับผิวพรรณของคุณมากนัก แต่แท้ที่จริงแล้วเราทุกคนได้สัมผัสมันอยู่ทุกวันโดยที่ไม่รู้ตัว แม้ในกระทั่งตอนอาบน้ำก็ยังมี “คลอรีนตกค้าง” เจือปนอยู่อย่างไม่ได้คาดคิด แล้วคลอรีนที่ตกค้างส่งผลดีหรือผลร้ายต่อผิวของพวกเราอย่างไรกันนะ?

คลอรีน กับอันตรายที่เราอาจไม่รู้ตัว!!
241882

คลอรีน เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสารเคมีแล้ว ย่อมมีผลกระทบที่ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลร้ายต่อผิวพรรณ ที่หลายครั้งเราอาจมองข้ามมันไป แม้ว่าการอาบน้ำทุกวันหรือการแช่ตัวในสระเป็นครั้งคราว อาจไม่ส่งผลต่อผิวมากนัก แต่ถ้าเราลองสังเกตดี ๆ อาจพบว่า หลังจากว่ายน้ำ เรามักจะสัมผัสได้ถึงผิวที่แห้งกร้านขึ้นและเป็นขุย ซึ่งเจ้าคลอรีนตัวร้ายนี่แหละอาจเป็นตัวการหลักที่ทำร้ายผิวพรรณของเรา ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย คลอรีนที่ตกค้างคงเหลืออาจส่งผลร้ายต่อผิวหนังมากขึ้น จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาผิว เช่น ผื่นแพ้ ผื่นคัน ผิวแห้ง และปัญหาสิวตามมา โดยที่คนทั่วไปอาจไม่คิดว่าน้ำประปาที่มีคลอรีนตกค้างคงเหลือ จะเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ

  • สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแห้ง : คลอรีนสามารถทำลายโปรตีนบนผิวหนัง โดยในระยะสั้นอาจทำให้ผิวแห้งและคัน ยิ่งอาบน้ำที่มีคลอรีนเจือปนบ่อยมากเท่าไหร่ ยิ่งจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นเท่านั้น
  • ปัญหาสิว : คลอรีนจะทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน และกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตไขมันหรือน้ำมันมากเกินไป ซึ่งอาจอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้
  • ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย : คลอรีนยังสามารถทำลายผิวและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ แม้มีปริมาณเพียงเล็กน้อย ในขณะที่อาบน้ำ ความร้อนจะเปิดรูขุมขนและทำให้คลอรีนซึมเข้าสู่ชั้นผิว คลอรีนสามารถทำลายชั้นน้ำมันที่เคลือบผิวหนังตามธรรมชาติ ก่อให้เกิดความแห้งกร้าน ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาริ้วรอยได้
  • ปัญหาภูมิแพ้ : ในกลุ่มคนที่มีอาการแพ้ง่าย การสัมผัสกับน้ำที่มีคลอรีนเจือปนมากเกินไป อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ผื่นคัน บวม

ดังนั้น สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่และไม่ได้มีการกรองน้ำด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเลย ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีคลอรีนเจือปนอยู่ในน้ำที่เรานำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อขจัดความกังวลเกี่ยวกับคลอรีนที่อาจหลงเหลืออยู่ในน้ำประปา ก่อนที่จะนำมาใช้เราจึงควรทำการกำจัดคลอรีนในน้ำก่อนนำมาใช้อุปโภค และบริโภค

เปลี่ยนน้ำประปาให้สะอาดไร้สารตกค้างได้อย่างไร ?
722808

 

วิธีที่รู้จักกันแพร่หลาย ในการขจัดสิ่งแปลกปลอมในน้ำ ก็คือการใช้เครื่องกรองน้ำทั้งระบบ RO หรือ UV ซึ่งโดยส่วนมากมักจะเป็นการกรองน้ำสำหรับก่อนนำไปบริโภคหรือประกอบอาหาร มากกว่าการนำไปอาบชำระล้างร่างกาย เนื่องจากเครื่องกรองน้ำส่วนมากไม่สามารถกรองน้ำได้ทีละมาก ๆ ที่จะเพียงพอต่อการใช้งานแบบอื่น ๆ และยังมีราคาที่ค่อนข้างสูงอีกด้วย

หรือหากเป็นการนำไปใช้สำหรับอาบชำระร่างกาย ตามท้องตลาดทั่วไปจะเห็นได้ว่า มีการใช้หิน หรือวิตามินนำมากรองน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าสามารถกรองได้ในระดับหนึ่ง แต่ด้วยแรงดันน้ำที่ไหลผ่านตัวกรองอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ตัวกรองนั้นทำการดักจับคลอรีนที่ตกค้างคงเหลือได้ไม่รวดเร็วมากพอ หรือหากบางบ้านที่ชอบอาบน้ำอุ่น อาจจะทำให้วิตามินที่ใช้ในการกรองละลายหายไปได้เพราะไม่สามารถทนต่อน้ำอุ่น ทำให้อาจยังมีคลอรีนตกค้างคงเหลืออยู่ได้

แบรนด์ KUDOS ได้เลือกใช้เทคโนโลยี Water-Pure Filter™ ที่มีส่วนประกอบของ “แคลเซียมซัลไฟต์” (Calcium Sulfite / CaSO₃) ที่ได้รับการวิจัยจากบริษัท San-ei ประเทศญี่ปุ่นแล้วว่า เป็นส่วนประกอบที่เหมาะสมที่สุดเมื่อเปรียบเทียบจากส่วนประกอบทุกชนิดที่สามารถกรองคลอรีนได้ ว่ามีประสิทธิภาพในการกรองคลอรีนสูง และไม่ส่งผลกระทบข้างเคียงต่อร่างกาย สามารถกรองคลอรีนได้อย่างรวดเร็ว และสามารถทนต่อน้ำอุ่น อีกทั้งยังได้รับการรับรองจากหลายสถาบันชั้นนำว่ามีความปลอดภัยสูง รวมถึงได้รับการรับรองจากมาตรฐาน NSF ที่อยู่ภายใต้องค์การอนามัยโลก WHO และสถาบันโรคผิวหนังในประเทศญี่ปุ่น จึงมั่นใจได้ถึงคุณภาพในการกรองคลอรีนที่ทาง KUDOS เลือกใช้ 

เปลี่ยนปัญหาผิวด้วย น้ำคุณภาพดี

สำหรับการขจัดคลอรีนจากน้ำประปาเพื่อใช้ในการอาบน้ำชำระล้างร่างกาย การเลือกใช้ฝักบัวเพื่อช่วยกรองคลอรีนก็เป็นตัวเลือกที่ทั้งสะดวก และราคาไม่สูง ตัวกรองในฝักบัวอาบน้ำจะช่วยปกป้องผิวและเส้นผมของคุณจากความแห้งกร้านและการระคายเคือง โดยการกำจัดคลอรีนออกจากน้ำ 

ความสามารถในการกรองคลอรีนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณา นอกจากนี้ ความนุ่มนวลของสายน้ำ อัตราการไหลของน้ำ แรงดันน้ำ หรือแม้แต่อายุการใช้งาน ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน696356

299308

KUDOS TUBU มีเทคโนโลยี Water-Pure Filter™ เหมาะที่สุดในการกรองน้ำชำระร่างกาย ให้น้ำมีคุณภาพเหมาะสม ปกป้องเกราะป้องกันผิวให้ไม่โดนทำลาย ทำให้สุขภาพผิวและผมดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาในร่างกายผ่านทางผิวหนัง เพิ่มเติมด้วยการออกแบบองศาและความเเรงของสายน้ำ ให้น้ำแรงฉ่ำ แต่สัมผัสนุ่ม ละมุนผิว ทำให้สามารถทำกิจกรรมในแต่ละวันได้มั่นใจมากยิ่งขึ้น และเหมาะสำหรับคนที่มองหาฝักบัวดีไซน์เรียบง่ายทันสมัย สายน้ำไหลแรงชุ่มฉ่ำแต่ประหยัดน้ำ อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย เพียงแค่หมุนหน้าฝักบัวด้วยมือ เพื่อถอดออกมาทำความสะอาดโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม

สนใจสินค้าคูโดส และช้อปสินค้าพร้อมโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่แกรนด์โฮมทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ Facebook GRANDHOME  / Line Official @GRANDHOMEMART หรือเว็บไซต์ grandhomemart.com