WATER SYSTEM & DIY สวน ระบบประปา และเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง

WATER SYSTEM & DIY สวน ระบบประปา และเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง
View as Grid List

สินค้า 1-12 จาก 86

Page
ต่อหน้า
Set Descending Direction
View as Grid List

สินค้า 1-12 จาก 86

Page
ต่อหน้า
Set Descending Direction

[เคล็ดลับ] การวางระบบประปาที่ดี พร้อมการบำรุงรักษาเบื้องต้น

ท่อแตก ท่อตัน น้ำรั่วซึม น้ำไหลช้า นี่คือสารพันปัญหาเกี่ยวกับระบบประปาที่คนมีบ้านหลายคนน่าจะเคยเจอไม่มากก็น้อย ซึ่งการซ่อมระบบประปาเองก็เป็นเรื่องใหญ่ เพราะบางทีระบบประปาก็ถูกฝังเข้าไปกับตัวบ้าน จะรื้อทีก็ต้องทุบผนังกันบ้าง ขุดดินกันบ้าง กลายเป็นเสียเงินเพิ่มอีกหลายส่วน

การวางระบบประปาที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะไม่ต้องคอยกังวลใจว่าปัญหาจะเกิดเมื่อไหร่ ที่สำคัญคือช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของเราได้ด้วย

ระบบประปาคืออะไร สำคัญอย่างไร

ระบบประปาในบ้านของเราคือระบบการหมุนเวียนน้ำสะอาดสำหรับอุปโภค บริโภค ไม่ว่าจะเป็นสำหรับใช้อาบน้ำ ล้างจาน หรือแม้แต่น้ำกรองที่ใช้ดื่ม ซึ่งระบบประปาภายในบ้านส่วนใหญ่จะเป็นระบบท่อที่อาศัยแรงดัน การวางระบบประปาที่ดี เลือกวัสดุที่ถูกต้อง และจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญ

อุปกรณ์ระบบประปาภายในบ้านที่ไว้ใจได้จาก GRANDHOME

การวางระบบประปาที่ดี ส่วนหนึ่งเริ่มต้นจากการเลือกซื้อวัสดุที่ได้คุณภาพ จากผู้ขายที่ไว้ใจได้ ที่ GRANDHOMEได้จำหน่ายสินค้าอุปกรณ์ระบบประปาภายในบ้านที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ ให้ทุกคนได้เลือกสรร

การติดตั้งระบบประปา

อุปกรณ์สำคัญของระบบประปา

สำหรับการวางระบบประปาที่ดีมีอุปกรณ์หลากหลายแบบที่ต้องใช้งาน ได้แก่

ท่อน้ำ

  • ท่อพลาสติก

ท่อประปาพลาสติกคือท่อ PVCที่มีหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็นฟ้า ขาว เหลือง ซึ่งทั่วไปแล้วในส่วนของท่อประปาจะใช้สีฟ้าเท่านั้น โดยมีข้อดีคือราคาถูก ติดตั้งง่าย มีน้ำหนักเบา ลักษณะของผิวท่อที่มีความลื่นยังช่วยให้น้ำหรือสิ่งสกปรกภายในท่อไหลได้คล่องตัว แต่ยังมีข้อเสียคือไม่ทนต่อแรงกระแทก รวมไปถึงไม่ทนต่อความดันและอุณหภูมิที่สูง

  • ท่อเหล็ก

ท่อประปาเหล็กเป็นท่อประปาที่ทำจากเหล็กและเคลือบผิวด้วยดีบุกหรือสังกะสี จึงมีคุณสมบัติทนต่อแรงกระแทกได้ดี ทนต่อความดันและอุณหภูมิที่สูงๆ เช่นเครื่องทำน้ำร้อน อย่างไรก็ตามท่อประปาเหล็กก็มีราคาค่อนข้างแพง และอาจเกิดสนิมได้ในอนาคตยิ่งฝังอยู่ในดินยิ่งอันตรายมากขึ้น

เทปพันเกลียว

เทปพันเกลียวคือเทปที่ช่วยซีลในส่วนที่มีการต่อประกอบท่อโลหะหรือท่อพลาสติกที่มีเกลียวเข้ากับข้อต่อต่างๆ ซึ่งจุดเชื่อมเหล่านี้คือจุดที่น้ำจะไหลซึมได้มากที่สุด

น้ำยาต่อท่อพลาสติก

สำหรับท่อพลาสติก มีอีกตัวประสานก็คือน้ำยาต่อท่อพลาสติกที่จะช่วยเชื่อมท่อเข้าด้วยกัน โดยการเลือกใช้น้ำยานั้น จะต้องเลือกให้ถูกต้อง กับชนิดของท่อพลาสติก 

ถังน้ำ

ถังน้ำเป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่ค่อนข้างสำคัญโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล เพราะจะช่วยสำรองน้ำไว้ใช้ หากน้ำประปาไม่ไหลตามปกติ ทำให้ระบบประปาไม่ติดขัด

ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยดันน้ำในระบบประปาให้หมุนเวียนได้ดีขึ้น ทำให้น้ำไม่ไหลช้า

มาตรวัดน้ำ (Water Meter)

เป็นอุปกรณ์สำหรับวัดปริมาณของน้ำที่ไหลผ่านโดยสามารถอ่านค่าจากหน้าปัดมาตรวัดที่ติดตั้งกับท่อหลักก่อนเข้าสู่อาคารบ้านเรือน ซึ่งช่วยให้เห็นปริมาณการไหลของน้ำ และเช็กได้หากเกิดการรั่วซึม

รูปแบบระบบประปาภายในบ้าน

  • ระบบจ่ายน้ำด้วยความดัน เป็นการจ่ายน้ำที่เกิดจากการอัดแรงดันน้ำในระบบท่อประปาจากถังอัดความดัน (Air Pressure Tank)ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับประปาทั่วไปโดยไม่ต้องพึ่งพาถังพักน้ำ
  • ระบบจ่ายน้ำโดยแรงโน้มถ่วง เป็นระบบที่สูบน้ำขึ้นไปเก็บไว้บนดาดฟ้าแล้วปล่อยลงมาตามธรรมชาติ เหมาะกับอาคารที่มีความสูงตั้งแต่ 10ชั้น ขึ้นไป และอาคารต้องมีโครงสร้างมาตรฐานในการรับน้ำหนัก

ก๊อกน้ำ

การติดตั้งและบำรุงรักษาระบบประปาที่ดี

สำคัญที่สุดคือการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ และบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งหากเราดูแลระบบประปาครบทุกขั้นตอนก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาตามมาได้ 

โดยการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบประปาที่ดีในเบื้องต้นมีดังนี้

  • ก่อนวางระบบประปา ต้องมีความเข้าใจในข้อกำหนดและมาตรฐานการวางท่อประปา ทั้งภายนอกและภายในอาคาร ทางที่ดีควรให้วิศวกรที่มีความรู้ความเข้าใจในส่วนนี้ควบคุมดูแลร่วมด้วย
  • เลือกท่อที่มีขนาดเหมาะสมต่อการใช้งาน โดยการเดินท่อบ้านพักอาศัยมักจะใช้ท่อขนาด ¾นิ้ว และท่อแยกเข้าสุขภัณฑ์หรือก๊อกน้ำต่าง จะใช้เป็นท่อขนาด ½นิ้ว   
  • ก่อนประกอบท่อ ควรตรวจสอบวาล์วและส่วนประกอบท่อว่าไม่มีจุดบกพร่อง รวมไปถึงทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพื่อลดการเกิดคราบสกปรกและสนิมหลังใช้งาน
  • ท่อเหล็กอาจเกิดสนิมได้เมื่อผ่านไป 5ปี สังเกตได้จากการที่น้ำประปามีคราบแดง ควรรีบเปลี่ยนท่อน้ำใหม่ทันที
  • ดูแลไม่ให้เกิดการอุดตันภายในท่อ เพราะส่งผลต่อแรงดันและอาจทำให้ท่อแตกได้ง่าย
  • ควรล้างทำความสะอาดถังเก็บน้ำอย่างน้อยๆ ทุก 6เดือน เพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อนสิ่งสกปรกโดยไม่รู้ตัว

สรุป

การวางระบบประปาที่ดี ส่งผลดีต่อทั้งตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย เพราะหากเกิดการรั่วซึมจุดใด ย่อมส่งผลกระทบในกว้าง และต้องเสียเงินซ่อมแซมตามมาอีกมากมาย 

การเลือกวัสดุระบบประปาที่มีมาตรฐานจะเป็นหนึ่งในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามทีหลัง ซึ่งที่ GRANDHOMEได้คัดสรรอุปกรณ์ระบบประปาภายในบ้านที่ได้คุณภาพไว้ให้คุณแล้ว สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์www.grandhomemart.com หรือแวะไปที่ GRANDHOMEทั้ง6สาขา ได้ทุกวัน